Sự kiện Brexit tổn thương bất động sản London, tạo cơ hội cho châu Á

“Các chuyên gia kinh tế đều công nhận, hiện tại, Nhật Bản là một “thiên đường” trú ẩn an toàn. Do đó, nguồn tiền đầu tư trên toàn cầu vốn đang “cư trú” tại châu Âu sẽ tìm tới các quốc gia châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Singapore và Hongkong cũng sẽ đón nhận các cơ hội tương tự”, Takeshi Akagi, Giám đốc Jones Lang LaSalle Inc cho biết.

Các nhà phát triển tại châu Âu đang lo ngại hiện tượng nhiều doanh nghiệp sẽ di chuyển nhân viên ra khỏi Vương quốc Anh, làm gia tăng nguy cơ dư thừa nguồn cung tại phân khúc văn phòng London.

Brexit ton thuong bat dong san London, tao co hoi cho chau A - Anh 1

Theo dữ liệu mới được công bố của Deloitte LLP, 6 tháng đầu năm nay, số lượng các văn phòng tại trung tâm London tăng lên mức kỷ lục, nhưng tỷ lệ không gian văn phòng được xây dựng bởi các công ty bất động sản niêm yết và quỹ tín thác đã giảm đến 31%.

Thị trường bất động sản London từng là địa chỉ trú ẩn an toàn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc Vương quốc Anh tách ra khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, đã phá vỡ vị thế này của London nói riêng và thị trường địa ốc Anh nói chung.

Tại London, giá cho thuê văn phòng có thể giảm 18% trong vòng hai năm tới. Theo các chuyên gia tại Jefferies LLC Mike Prew, các tập đoàn đa quốc gia sẽ di chuyển khoảng 100.000 nhân viên ra khỏi Vương quốc Anh sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, bởi lo ngại Brexit sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh, cũng như vấn đề cư trú của các nhân viên.

BlackRock Inc cho biết, giá trị tài sản thương mại có thể giảm khoảng 10% trong năm tới, do sự sụt giảm giao dịch và tình trạng dư cung tại trung tâm London. Nhu cầu thuê nhà giảm và xu hướng thuê trong thời gian ngắn hạn sẽ xảy ra. Chưa kể, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ yêu cầu một mức bảo hiểm lớn hơn đối với việc đầu tư sở hữu hoặc thuê lại bất động sản, để bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro vì bất ổn kinh tế, chính trị tại Vương quốc Anh.

Với cách nhìn tiêu cực về triển vọng kinh tế Anh trong tương lai, nhiều ngân hàng tư nhân, hãng tư vấn đang kêu gọi nhà đầu tư nhanh chóng thoát ra khỏi các thị trường tài chính Anh, đặc biệt là London. Một số ngân hàng đã ngay lập tức di chuyển trụ sở đến các địa điểm khác ở châu Âu.

“Tâm lý nhà đầu tư sẽ còn xấu hơn nữa, đặc biệt là trong ngắn và trung hạn. Thị trường bất động sản London có thể bị tổn thương nhiều hơn dự tính, bởi khu vực này phụ thuộc lớn vào các khách hàng đa quốc gia, đối tượng nhạy cảm nhất với những thay đổi về chính trị”, Chris Ireland, Giám đốc điều hành JLL cho biết.

Mặc dù vậy, điều tích cực duy nhất tại thời điểm này là sau sự kiện Brexit, lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài hơn, tạo tác động tích cực tới thị trường bất động sản.

“Chúng ta sẽ thấy số lượng các giao dịch bất động sản tăng dần tại Anh theo thời gian, nhưng chắc chắn các giao dịch sẽ không vội vàng diễn ra”, nhà tư vấn Henry Chin tại CBRE cho biết.

Brexit rõ ràng là tin xấu cho các nhà phát triển bất động sản tại Anh, nhưng lại là tin tốt cho thị trường bất động sản châu Á hiện đang phát triển rất ổn định. Theo các chuyên gia môi giới dịch vụ bất động sản thương mại tại CBRE Group Inc, Singapore, Hong Kong và Australia, một số ít các thị trường châu Á đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như tình trạng thừa cung và giá cao, có thể bất ngờ nhận được trợ lực từ Brexit. Bởi dòng tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu sẽ chạy trốn khỏi chứng khoán và tìm đến các tài sản vật chất an toàn như vàng và địa ốc tại châu Á.

“Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn tại các quốc gia cung cấp dịch vụ đầu tư ổn định. Thị trường bất động sản châu Á có thể trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư”, Henry Chin, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại CBRE cho biết.

“Các chuyên gia kinh tế đều công nhận, hiện tại, Nhật Bản là một “thiên đường” trú ẩn an toàn. Do đó, nguồn tiền đầu tư trên toàn cầu vốn đang “cư trú” tại châu Âu sẽ tìm tới các quốc gia châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Singapore và Hongkong cũng sẽ đón nhận các cơ hội tương tự”, Takeshi Akagi, Giám đốc Jones Lang LaSalle Inc cho biết.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>