Những dược phẩm có khả năng gây sâu răng

 

Thuốc gây bất lợi cho nướu răng thì nhiều vô kể, bao gồm các thuốc kháng trầm cảm, các thuốc trị cao huyết áp, các thuốc kháng histamines. Hiện có khoảng… vài trăm loại dược phẩm có thể gây ra chứng khô miệng dẫn đến các bệnh về nướu. Bạn sẽ dễ nhận diện các thuốc này nếu khi sử dụng chúng mà bạn cảm thấy miệng khô khan và vị giác bị thay đổi.

 

Dược phẩm có khả năng gây sâu răng là kết quả thống kê y học, Dù đánh răng hằng ngày, giữ vệ sinh răng miệng, dùng chỉ nha khoa nhưng vẫn bị những chứng bệnh về nướu. Bạn tham khảo nguyên nhân và cách phòng trị dưới đây nhé.

Những thống kê y học ước tính có khoảng 3/4 số người trên 35 tuổi bị mắc các bệnh về nướu ở nhiều cấp độ khác nhau. Sự thiếu kiến thức về sức khỏe răng miệng sẽ làm cho bệnh về nướu và nha chu nặng hơn, dẫn đến hậu quả là sẽ làm cho răng “không cánh mà bay”. Một yếu tố gây bất lợi cho nướu răng dẫn đến mất răng đó là dược phẩm.

Vì sao dược phẩm có thể khiến mất “hàng tiền đạo” hoặc nhiều “trụ cột” khác? Trước tiên, dược phẩm có thể làm thay đổi lượng nước miếng tự nhiên, làm cho miệng bị khô. Nước miếng là tác nhân kháng khuẩn tự nhiên giúp “dẹp loạn” vi khuẩn vốn gây ra các mảng cợn bám trên răng. Nếu thiếu lượng nước miếng cần thiết, những loại vi khuẩn này tha hồ làm mưa làm gió, sinh sôi nảy nở, gây ra các bệnh về nướu răng, chưa kể sâu răng và hơi thở có mùi “lạ”.

duoc pham co the gay sau rang

Thuốc gây bất lợi cho nướu răng thì nhiều vô kể, bao gồm các thuốc kháng trầm cảm, các thuốc trị cao huyết áp, các thuốc kháng histamines. Hiện có khoảng… vài trăm loại dược phẩm có thể gây ra chứng khô miệng dẫn đến các bệnh về nướu. Bạn sẽ dễ nhận diện các thuốc này nếu khi sử dụng chúng mà bạn cảm thấy miệng khô khan và vị giác bị thay đổi.

 

Vậy bạn phải làm gì khi nghi ngờ dược phẩm mà bạn đang sử dụng có thể gây bất lợi cho nướu răng? Nếu loại dược phẩm mà bác sĩ kê cho bạn không thể đổi sang một loại thuốc khác kém gây khô miệng hơn thì bạn phải biết cách “tự xử” nhằm tạo ra một môi trường “thân thiện” trong miệng của bạn, nhờ đó sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh về nướu răng.

Một cách đơn giản nhất là bạn nhai những loại kẹo cao su không đường. Động tác nhai sẽ có tác dụng kích thích sự sản sinh nước miếng, đồng thời xylitol trong kẹo cao su sẽ giúp “hóa giải” những mảng bám trên răng do vi khuẩn tạo ra. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng xylitol làm giảm rủi ro bị sâu răng.

Dĩ nhiên, bạn cũng đừng quên giúp miệng đủ ẩm ướt bằng cách uống nhiều nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất catechins có trong trà xanh cũng có thể giúp giảm sự viêm nướu và tăng cường sức khỏe răng miệng. Vì vậy ngại gì mà không lai rai vài tách trà trong ngày để bảo vệ nướu răng. Khi ngủ, cần phải giữ độ ẩm cần thiết cho phòng ngủ. Tránh sử dụng các thiết bị làm cho phòng bị khô nóng, chẳng hạn như máy sưởi.
Điều quan trọng nhất mà bạn đừng quên là nên viếng thăm nha sĩ thường xuyên nếu bạn phải dùng dài hạn một hay nhiều loại dược phẩm nào đó.

Một số thuốc gây khô miệng cần lưu ý

* Kháng histamines.

* Kháng trầm cảm.

* Thuốc chống loạn thần kinh.

* Thuốc trị bệnh Parkinson.

* Thuốc trị bệnh Alzheimer.

* Các thuốc hít, khí dung.

* Thuốc trị cao huyết áp như thuốc ức chế kênh calcium, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE inhibitors)…

* Thuốc trị bệnh động kinh.

* Thuốc isotretinoin dùng trong điều trị mụn.

* Thuốc chống lo âu.

* Thuốc giảm đau loại narcotic.

* Thuốc chống nôn, thuốc trị tiêu chảy.

* Scopolamine dùng ngăn ngừa mệt mỏi, nôn ói khi đi tàu xe.

* Thuốc chống co thắt.

DS Nguyễn Bá Huy Cường

Quản trị Doanh Nghiệp
Thông Tin Khởi Nghiệp
Nghề nghiệp Kinh Doanh
  Tin Tức Giải Trí
Chuyện Doanh Nhân
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>