Làm việc mình thích chính là cách để thư giãn đỉnh cao nhất

Nếu tôi đi cùng gia đình thì tôi sẽ toàn tâm toàn ý cho chuyến đi. Tuy nhiên, tôi là một kẻ nghiện việc nên trong bất cứ chuyến đi nào của tôi thì tôi vẫn có mang theo máy tính và khi rảnh rỗi mọi người ngủ, hoặc có thời gian riêng tư, tôi sẽ ngồi viết sách và xem các thông tin. Đó cũng là một của riêng tôi. Được làm việc mình thích với tôi là sự thư giãn đỉnh cao nhất.

Trong những dịp nghỉ lễ của năm, mỗi người đều có những kế hoạch nghỉ ngơi, du lịch khác nhau. Đối với các doanh nhân thường rất bận rộn, việc lên kế hoạch, chi phí cho du lịch, nghỉ ngơi cũng có rất nhiều điều thú vị.
 
Nhân dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Think Big đã chia sẻ một chủ đề rất hấp dẫn và bổ ích về “Quản lý chi phí nghỉ lễ, du lịch hàng năm” trong phỏng vấn sau đây. 
 
– Được biết anh là một doanh nhân rất bận rộn với các lịch đi làm việc tại các tỉnh tương đối dày đặc. Vậy anh có dành nhiều thời gian, chi phí cho những dịp nghỉ lễ để đi du lịch, nghỉ mát?

  • Rất nhiều Ứng Viên Tìm Việc trên website MangViecLam.com đã tìm được nơi làm việc mong muốn. Bên cạnh đó, quá trình Tìm Ứng Viên của các nhà tuyển dụng cũng thành công đáng kể khi có được những Ung Vien mình mong muốn, vậy còn lo nghĩ gì nữa, nhanh chóng đến với chúng tôi ngay thôi!
 
Tôi là doanh nhân nên có cơ hội được đi nhiều nơi trên toàn quốc và thế giới qua các chuyến công tác và học tập dài ngày, cho nên tôi thường kết hợp giữa du lịch và làm việc. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục đích khám phá thiên nhiên, văn hoá và các vùng đất mới. 
 
Nhưng cách này có một hạn chế là rất khó đưa vợ con và gia đình đi cùng được, nên gia đình tôi có những chuyến đi nghỉ dưỡng vào thời điểm thích hợp. Với riêng tôi, tôi có một quan niệm hơi khác về nghỉ dưỡng và du lịch: Đại đa số mọi người thích chọn những thời điểm thật đông người để đi du lịch và nghỉ dưỡng vào các dịp lễ. Thời điểm này thông thường do số lượng khách quá đông cho nên dịch vụ sẽ không thể hoàn hảo và chi phí thường đội lên gấp 2 thậm chí 3 lần cho những dịch vụ như ăn uống, phòng ốc, đi lại… Vì thế, tôi rất ít chọn thời điểm này để đi du lịch.
 
Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà thường kết hợp các chuyến đi học, đi công tác nước ngoài với du lịch
 
– Việc chi tiền cho các hoạt động du lịch, nghỉ lễ, thư giãn, theo anh nên bắt buộc hay là tùy vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể?
 
Ai cũng mong có điều kiện tài chính tốt để có một kì nghỉ thật sự tuyệt vời, để sau những tháng làm việc mệt mỏi được thư giãn, lấy lại năng lượng, gắn kết tình yêu thương, quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để đi du lịch. 
 
Theo tôi, chi phí cho nghỉ dưỡng nên là một khoản chi phí cần có trong ngân sách gia đình. Khoản chi phí này sẽ giúp ta nạp lại năng lượng sau những ngày mệt mỏi, căng thẳng với công việc và cuộc sống. Nhưng nếu thu nhập của bạn eo hẹp thì nên linh hoạt vì còn rất nhiều khoản phải chi. Nếu cần phải chi cho những việc lớn thì hãy ưu tiên cho việc đó trước, ví dụ như đầu tư vào tài sản, đầu tư cho học tập, cho sức khoẻ… nhưng luôn nhớ nghỉ ngơi và du lịch cũng rất cần thiết. Có thể thay thế việc du lịch tốn kém bằng cách nghỉ ở những nơi chi phí thấp hơn mà vẫn vui và đạt được mục đích thư giãn, lấy lại năng lượng.
 
– Là chủ doanh nghiệp thì đương nhiên hàng năm, công ty anh sẽ phải tổ chức cho nhân viên đi nghỉ mát, đi chơi vào các dịp lễ và chi phí cho các hoạt động này còn cao hơn rất nhiều cho cá nhân anh. Nếu phải lựa chọn một trong hai, anh sẽ ưu tiên cái nào hơn?
 
Đương nhiên là phải chọn cả 2 vì gia đình và công việc đều quan trọng. Vẫn có thể kết hợp được vì có thể đưa gia đình đi theo, đó là phương pháp vừa tiết kiệm vừa đỡ phải chọn 1 trong 2. 
 
Nếu trong trường hợp không thể chọn cả 2 thì tôi sẽ chọn gia đình vì cả năm tôi dành cho công việc nhiều rồi nên khi đó tôi sẽ cử bộ phận nhân sự tổ chức cho anh em đi nghỉ lễ còn tôi vẫn có thể vui cùng gia đình. 
 
Tổ ấm hạnh phúc của doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà
 
– Một năm anh và gia đình đi du lịch riêng khoảng mấy lần? Vào các dịp nào? Và mỗi lần chi phí khoảng bao nhiêu?
 
Mỗi năm gia đình tôi thường đi du lịch khoảng 2 lần. Kinh phí cũng tuỳ theo chuyến đi. Gia đình tôi có luôn có một khoản kinh phí cho những hoạt động này và nó là loại kinh phí ưu tiên. Những kì nghỉ rất quan trọng vì nó giúp cho tôi được bên vợ con nhiều hơn và trọn vẹn hơn.

  • Việc làm chất lượng là điều Ứng Viên quan tâm nhất. Các Ứng Viên Tìm Việc Làm sẽ không còn khó khăn trong quá trình tìm việc nếu biết cách Pr bản thân. Để làm được điều này, hãy publish bản CV của mình trên MangViecLam.com, từ đó, nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn!
 
Về quê cũng là một cách nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời đối với tôi vì khi đó tôi như bỏ hết mọi công việc lại Thủ đô và thật sự thư giãn bên những người thân và họ hàng ở quê. 
 
– Theo anh, đi du lịch có phải là cách tốt nhất để thư giãn, xả stress sau thời gian làm việc căng thẳng?
 
Chưa chắc vì còn tuỳ thuộc vào cách đi và mục đích chuyến đi của mình nữa. Có rất nhiều người đi du lịch vào lúc quá đông người nên bị chen lấn, xô đẩy, bị bầm dập vì xe cộ, đi lại, bị chặt chém giá phòng, giá xe, giá đồ ăn… nên khi về lại thấy ấm ức, mệt mỏi hơn. 
 
Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, đa số mọi người đều thấy thư giãn và vui vẻ vì được ở bên những người thân yêu và được khám phá những điều mới lạ cho nên những chuyến đi đó lại bổ ích.
 
– Trong kỳ nghỉ lễ, anh có tranh thủ, kết hợp làm việc không hay toàn tâm cho kỳ nghỉ?
 
Nếu tôi đi cùng gia đình thì tôi sẽ toàn tâm toàn ý cho chuyến đi. Tuy nhiên, tôi là một kẻ nghiện việc nên trong bất cứ chuyến đi nào của tôi thì tôi vẫn có mang theo máy tính và khi rảnh rỗi mọi người ngủ, hoặc có thời gian riêng tư, tôi sẽ ngồi viết sách và xem các thông tin. Đó cũng là một cách thư giãn của riêng tôi. Được làm việc mình thích với tôi là sự thư giãn đỉnh cao nhất.
 
Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà thường xuyên có những chuyến đi ra nước ngoài học tập để phát triển bản thân
 
– Theo nguyên tắc quản lý tài chính của T.Hark Eker thì nên dành 10% thu nhập cho hưởng thụ (bao gồm cả du lịch), đối với nhiều người sẽ là hơi ít. Vậy theo anh thì có ít không và có nên tăng lên để thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí của mỗi người?
 
10% không phải là ít với người thu nhập cao nhưng lại rất ít với người thu nhập thấp. Nếu bạn có thu nhập 200 triệu một tháng thì 12 tháng sẽ là 2,4 tỷ và 10% sẽ là 240 triệu. Nếu cả năm bạn đi du lịch với gia đình 2 lần thì 240 triệu là tương đối ổn. Nhưng nếu bạn thu nhập cả năm mới được 240 triệu thì 10% quả là ít và khó thực hiện những chuyến nghỉ dưỡng cao cấp. 
 
Theo tôi, những người thu nhập đang thấp thì việc nên làm là tập trung vào học tập, nâng cao năng lực cá nhân để kiếm được nhiều hơn chứ du lịch sẽ không giúp họ thông minh, khôn ngoan và kiếm thêm được nhiều tiền. Họ có thể chọn cách du lịch nghỉ dưỡng ở những nơi gần và chi phí phù hợp sẽ giúp họ không bị áp lực tài chính mà vẫn có kì nghỉ như ý.
 
– Với kinh nghiệm của anh, đi du lịch kỳ nghỉ lễ nên lưu ý những điều gì để có một chuyến đi thuận lợi, suôn sẻ? 
 
Khi đi nghỉ, theo tôi nên chuẩn bị thật kỹ. Nên tìm hiểu nơi mình sẽ đến như khí hậu, đồ ăn, văn hoá địa phương… Cần chuẩn bị trước việc đặt phòng, đặt vé và phương án đi lại. Nếu có người thân quen ở nơi đó nên nhờ họ tìm hiểu giúp. 
 
Cách đơn giản hơn cả là đặt tour vì các công ty du lịch họ quen tổ chức những chuyến đi. Nếu đi tự túc thì cần chuẩn bị kĩ lưỡng để tránh việc mắc kẹt với chuyến đi. Việc chuẩn bị một khoản kinh phí dự phòng cũng rất cần thiết vì khi đi du lịch sẽ rất dễ phát sinh chi phí nhưng hãy nhớ đừng mang theo quá nhiều tiền vì khi hứng lên bạn sẽ tiêu hết cả số tiền dành dụm cho đầu tư. Khi đó bạn đang không chỉ ăn quả trứng mà ăn cả con ngỗng giống đẻ trứng vàng cho bạn.
 
Chúc các bạn có một kì nghỉ ấm áp và an toàn bên gia đình, bạn bè và người thân.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Ứng viên ngành Bán Hàng
Ứng viên ngành Kinh Doanh
Ứng viên ngành Nhân Sự
Ứng viên ngành Công Nghệ Thông Tin

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>