Hướng dẫn cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn

Hai tháng sau khi gieo trồng, khi những củ su hào đã phát triển đến độ trưởng thành với đường kính 10 cm, đồng thời các lá non ngừng sinh trường thì đó là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành thu hoạch. Nếu để cây phát triển lâu hơn thời gian này, củ su hào của bạn sẽ không còn được ngon nữa vì nó bắt đầu hình thành rất nhiều xơ.

Với sắc tím đậm vô cùng hấp dẫn, vị ngọt thanh tao và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe (điển hình là chất anthocyanin), su hào tím đã và đang thu hút sự chú ý tiêu dùng của rất nhiều chị em nội trợ. Sau đây, hãy cùng học ngay cách trồng su hào tím để tô điểm thêm cho các bữa ăn gia đình của mình nhé.

Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn

Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn

Su hào tím ưa mát mẻ nên với khí hậu Việt Nam thì không nên trồng quanh năm mà chỉ nên trồng vào vụ thu đông. Thời vụ trồng khoảng từ tháng 10 cho đến tháng 12. Sau khi trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch củ.

 
 

Các bước thực hiện cách trồng su hào tím ngay tại nhà!

 • Hiện nay thông tin là nguồn tài nguyên giá trị vì vậy chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về trào lưu sống mớiphong cách sống trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những thông tin mới về chứng khoán!

   

   

  1

  Lựa chọn hạt giống gieo trồng

  Loại su hào bình thường ở Việt Nam thường hay trồng bằng nhưng vì su hào tím chưa được gieo trồng phổ biến nên bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm mua cây con và phải trồng bằng hạt. Một gói hạt giống su hào tím 2 gr được bán tại các cửa hàng giống cây trồng thường có mức giá dao động từ 20.000 đến 30.000. Trong khi đó, nếu hạt giống đảm bảo đạt tiêu chuẩn thì sẽ cho tỷ lệ nảy mầm khoảng trên 80%.

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 1

  Hạt giống cây su hào đóng túi kín

  Để yên tâm hơn về chất lượng hạt giống, bạn nên tìm mua tại các cửa hàng uy tín và lựa chọn những gói hạt được đóng gói bảo quản thật kín.

 • Hiện nay thông tin là nguồn tài nguyên giá trị vì vậy chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng những thông tin mới nhất về trào lưu sống mớiphong cách sống trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những thông tin mới về chứng khoán!

   

 • 2

  Cách gieo hạt giống su hào tím

  Là giống cây ưa sự mát mẻ nên bạn chỉ có thể gieo trồng su hào tím vào vụ đông, khoảng từ tháng 10 đến tháng 12. Bạn có thể gieo hạt trong khay chuyên dụng hay trong hộp xốp cũng được, miễn đảm bảo được loại đất trồng là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha có độ tơi xốp cao giúp tăng tỷ lệ hạt nảy mầm.

  Để gieo hạt trong cách trồng su hào tím, bạn cần tiến hành theo các bước làm đơn giản sau:

  – Cho đất vào khay gieo hạt chuyên dụng, sau đó rắc hạt đều vào từng ô rồi phủ kín bằng một lớp đất mỏng nữa và tưới nước đủ để tạo độ ẩm cho đất, đủ để kích thích hạt nảy mầm.

  – Sau khi gieo, bạn cần đặt khay hạt ở nơi thoáng mát có đầy đủ ánh sáng, đồng thời cần duy trì độ ẩm cho đất mỗi ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm.

  – Sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ nảy ra những mầm non có màu tím đặc trưng của loại su hào này. Lúc đó, bạn cần loại bỏ những cây con còi cọc, thấp bé; giữ lại những cây con khỏe mạnh và tưới nước thường xuyên để chúng nhanh chóng phát triển tươi tốt hơn.

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 2

  Sau 1 tuần, hạt bắt đầy nảy mầm

  – Sau 2 tuần, cây con của bạn sẽ cho ra những chiếc lá thật đầu tiên đấy nhé.

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 2

  Sau khoảng 2 tuần, cây con sẽ ra những chiếc lá thật đầu tiên
 • 3

  Chuyển cây con qua trồng trên đất

  Trước khi cây con phát triển đạt chiều cao khoảng 7 cm sau 2 tuần là bạn đã phải chuẩn bị đất trồng trong vườn rồi. Bạn nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước, tiến hành làm sạch cỏ dại rồi xới đất lên cho tơi xốp, sau đó bón lót bằng một ít phân hữu cơ để kích thích rễ cây nhanh phát triển.

  Khi chuyển cây con ra ngoài trồng, bạn cần giữ khoảng cách đều và hợp lý đủ để cây phát triển một cách tốt nhất. Với nhà phố, bạn có thể trồng su hào tím trong thùng xốp, mỗi thùng trồng tối đa 2 – 3 cây để có củ to nhé. Sau khi chuyển, bạn phải tưới nước ngay và sau đó thì tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần.

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 3

  Chuyển cây con ra ngoài trồng với khoảng cách đều nhau

  Có một điều cần lưu ý là trước khi nhổ cây con khỏi khay gieo, bạn nên ngừng tưới nước vài hôm để kích thích rễ mới phát triển, sau đó tưới nước lại một buổi rồi nhổ cây để hạn chế tình trạng đứt rễ.

 • 4

  Chăm sóc cây su hào tím

  Sau khi chuyển ra trồng ngoài đất rộng khoảng 2 – 3 ngày thì cây su hào đã tươi tốt và có hình dáng tương đối hoàn thiện. Để cây có đủ dinh dưỡng cho quá trình hình thành củ, bạn cần phải bón thúc thêm phân NPK vào xung quanh các gốc cây với liều lượng theo quy định trên bao bì. Ngoài ra, bạn còn cần phải tưới thêm nước đạm ure mỗi tuần 1 lần cho đến khi thu hoạch nữa nhé. Lưu ý là bón thúc lần cuối trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần để củ su hào tím nảy đều và mỏng vỏ hơn.

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 4

  Thân dưới của cây bắt đầu phình ra

  Cứ thực đúng cách trồng su hào tím trên thì sau khoảng 40 ngày trồng, những củ su hào sẽ bắt đầu được tạo ra từ phần dưới cách gốc vài cm rồi càng ngày càng phình to ra, trong khi các chồi non vẫn tiếp tục mọc.

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 5

  Củ su hào ngày càng to dần ra
 • 5

  Thu hoạch su hào tím

  Hai tháng sau khi gieo trồng, khi những củ su hào đã phát triển đến độ trưởng thành với đường kính 10 cm, đồng thời các lá non ngừng sinh trường thì đó là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành thu hoạch. Nếu để cây phát triển lâu hơn thời gian này, củ su hào của bạn sẽ không còn được ngon nữa vì nó bắt đầu hình thành rất nhiều xơ.

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 6

  Vườn su hào đẹp mắt đã đến độ thu hoạch

  Củ su hào tím đến độ thu hoạch có màu tím đậm đẹp mắt và trọng lượng rơi vào khoảng 400 gr 1 củ. Loại rau này rất tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và nhiều loại dưỡng chất tuyệt vời như vitamin C, selen, axit folic, maige, đồng, kali… giúp chữa trị nhiều thể bệnh phổ biến như mệt mỏi, ho, cảm cúm…

  Cách trồng su hào tím tại nhà vừa ngon bổ lại đẹp vườn 7

  Củ su hào tím này trông thật đẹp mắt phải không nào!

Với cách trồng su hào tím vô cùng đơn giản, chỉ cần chăm chỉ một chút, bạn sẽ có ngay một vườn rau su hào tím ngắt vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm cách trồng mướp hương, hay cách trồng củ cải đỏ… để đa dạng hóa hơn khu vườn trồng rau của mình nhé.

Nhân vật Nổi Tiếng
Thông Tin Khởi Nghiệp
Tin Tức Doanh nghiệp
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Quản trị Doanh Nghiệp

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>