Các đại gia Trung Quốc: Tăng tốc đầu tư ra nước ngoài

Nhưng có lẽ, lĩnh vực được giới nhà giàu Trung Quốc thâu tóm nhiều nhất phải là BĐS, khắp nơi trên thế giới từ Mỹ tới Anh, Úc rồi đến Nhật Bản… nơi đâu người ta cũng thấy tên tuổi của các đại gia Trung Quốc tham gia vào các dự án BĐS.

Bất chấp những dự báo về kinh tế Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong năm 2016, giới nhà giàu Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định khả năng “trường vốn” của mình khi đẩy mạnh thâu tóm trong nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Dai gia” Trung Quoc: Tang toc dau tu ra nuoc ngoai - Anh 1

“Dai gia” Trung Quoc: Tang toc dau tu ra nuoc ngoai - Anh 2

Nhà tài phiệt BĐS Trung Quốc Wang Jianlin vừa tuyên bố mua lại Cty giải trí Legendary Entertainment với giá 3,5 tỷ USD.

Gần đây nhất, tạp chí Forbes của Mỹ đã đưa nhà tài phiệt BĐS Trung Quốc – Wang Jianlin vào danh sách top 20 người giàu nhất thế giới. Ông này đứng ở vị trí thứ 13 với khối tài sản lên tới 34 tỷ USD. Như vậy, ông Wang Jianlin đã “vượt mặt” người đồng hương của mình là tỉ phú Jack Ma – ông chủ của Alibaba để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Thâu tóm từ lĩnh vực giải trí đến

Wang Jianlin vốn xuất thân là một quân nhân, sau đó ông chuyển ngành sang làm một nhân viên Nhà nước. Một thời gian sau, ông dời công việc công chức và chuyển sang kinh doanh lĩnh vực BĐS. Sự nghiệp kinh doanh hanh thông chưa từng thấy, ông trở thành đại gia BĐS nổi tiếng và được ví như một Donald Trump của Trung Quốc . Không dừng lại ở đó, Wang tiếp tục “lấn sân” sang kinh doanh lĩnh vực điện ảnh, giải trí… Ở lĩnh vực này, ông cũng thành công rực rỡ khi cho rằng đây là lĩnh vực kinh doanh mà lợi nhuận và tầm ảnh hưởng thương hiệu không giới hạn.

Năm 2014, Wang mua đất tại Beverly Hills để dọn đường cho dự án phức hợp 1,2 tỷ USD nhằm “bước chân vào Hollywood”. Vừa mới đây, Wang tuyên bố mua lại một hãng phim Hollywood sau khi mua Legendary Entertainment với giá 3,5 tỷ USD. Đây là hãng phim nổi tiếng của Hollywood với các phim bom tấn nổi tiếng toàn cầu như: Jurassic World (Thế giới khủng long), Dark Dark Knight (Hiệp sĩ bóng đêm)…

Nhưng có lẽ, lĩnh vực được giới nhà giàu Trung Quốc thâu tóm nhiều nhất phải là BĐS, khắp nơi trên thế giới từ Mỹ tới Anh, Úc rồi đến Nhật Bản… nơi đâu người ta cũng thấy tên tuổi của các đại gia Trung Quốc tham gia vào các dự án BĐS.

Thị trường Mỹ là nơi mà nhà đầu tư Trung Quốc “nhắm” đến nhiều nhất, năm 2015 cũng được xem là năm thành công của các đại gia Trung Quốc thâu tóm BĐS trên đất Mỹ. Nếu như trước đây khi nói về chuyện này thì người ta nghĩ ngay tới giới đầu tư Canada, còn nay thì người Trung Quốc đứng đầu cả về số lượng và giá trị BĐS mà họ mua tại Mỹ. Người Trung Quốc hiện chiếm 16% trong tổng số người nước ngoài mua nhà tại Mỹ. Nghiên cứu của FT Confidential cho thấy, 42% người giàu Trung Quốc xem Mỹ là điểm đến hấp dẫn cho tiền của họ.

Thị trường BĐS thứ hai mà người Trung Quốc nhắm đến chính là Australia. Có nằm mơ thì trước đó người Autralia cũng không tưởng tượng được sẽ có ngày ở Sydney và Melbourne lại xuất hiện những “khu nhà ma”. Lẽ dĩ nhiên trong các ngôi nhà đó không hề có ma, mà do các đại gia Trung Quốc mua BĐS chỉ để đầu cơ chứ không phải để ở. Một khảo sát gần đây cho thấy, người Trung Quốc đã mua đến 28% tổng lượng căn hộ mới ở Melbourne trong năm 2015.

Còn tại Anh, các giao dịch mua bán BĐS của người Trung Quốc cũng không kém ở Mỹ hay Úc, rất nhiều các DN BĐS cả nhà nước và tư nhân đều tham gia vào thâu tóm. Luật sư Chris Harvey thuộc hãng luật toàn cầu Mayer Brown cho biết, chỉ riêng tháng cuối cùng của năm 2015, ông đã hỗ trợ hàng trăm thương vụ các nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm BĐS ở Anh với tổng số vốn lên tới hơn 1 tỷ USD.

Giới đầu tư Trung Quốc đổ xô ra thế giới để đầu tư bởi thị trường trong nước đang ngày một ảm đạm, dư địa đầu tư đã bắt đầu cạn dần.

Và dệt may ở VN

Không đầu tư vào ngành công nghiệp giải trí như ở Mỹ hay BĐS ở Úc, Anh… gần đây, giới đầu tư Trung Quốc đã nhắm vào lĩnh vực dệt – may để đầu tư vào VN. Thị trường này năm qua đã ghi nhận đột biến về đầu tư của giới đầu tư Trung Quốc. Theo thống kê của Bộ KHĐT, từ cuối năm 2015, từ khi TPP chưa kết thúc đàm phán, các DN Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã đầu tư mạnh vào dệt – may ở hầu hết các tỉnh, thành của VN. Đơn cử ở TP HCM, riêng lĩnh vực đầu tư dệt may của các DN Trung Quốc đã chiếm khoảng 71,75%. Dự án lớn nhất trong lĩnh vực dệt may đầu tư vào TPHCM là của Cty TNHH Worldon (thuộc Tập đoàn Dệt may Shenzhou International, Trung Quốc), đầu tư sản xuất các sản phẩm dệt kim cao cấp, có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD tại KCN Đông Nam, Củ Chi…

Giới phân tích cho rằng, sở dĩ giới đầu tư Trung Quốc đổ xô ra thế giới để và các lĩnh vực khác là bởi ở thị trường trong nước đang ngày một ảm đạm, dư địa đầu tư đã bắt đầu cạn dần. Theo tính toán, năm 2016, đầu tư từ Trung Quốc tiếp tục bùng nổ khi thị BĐS trong nước vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang chững lại, trong khi đó thị trường chứng khoán liên tục lao dốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang nới lỏng các biện pháp quản lý dòng vốn, đây chính là cơ hội vàng để giới nhà giàu nước này dễ dàng chuyển tiền ra nước ngoài. Hơn nữa, việc chuyển tiền ra nước ngoài cũng là còn để tránh việc phải đóng thuế vào tài sản thừa kế có thể lên tới 30% thay vì 10% như trước đây. Tất cả những điều trên sẽ hối thúc các đại gia Trung Quốc đẩy mạnh việc đầu tư ra nước ngoài trong năm nay.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>